Chi tiết
Truyền hình 2 chiều, phương thức của tương lai
09-05-2012 09:55

Ðây có lẽ vẫn còn là một khái niệm xa lạ với nhiều người, nhưng còn với cuộc cánh mạng thông tin, thời đại của truyền hình 2 chiều đang đến gần chúng ta.
Truyền hình 2 chiều (1 chiều từ trung tâm phát hình đến khán giả và 1 chiều ngược lại từ khán giả đến trung tâm phát hành), còn được gọi là truyền hình tương tác, là một phương thức truyền hình nối trực tiếp giữa trung tâm phát sóng và người xem. Sự kết nối đó, quyền chủ động phát sóng các chương trình truyền hình thuộc về khán giả. Truyền hình 2 chiều có thể đem đến cho người xem những tiện ích mới như :
• Quyền lựa chọn và yêu cầu phát scóng ngay lập tức những tiết mục, chương trình mà mình yêu thích; Người xem có thể ngồi ngay tại nhà thưởng thức các chương trình ca nhạc, phim truyện, thời sự hay các tiết mục văn nghệ... mà mình muốn xem, tránh tình trạng phải chờ đợi đến giờ phát sóng hay kiểu đãi cát tìm vàng. Phương hướng phát sóng theo yêu cầu (VOD) này có thể thực hiện trong một nước hoặc nhiều nước khác nhau, ví dụ bạn có thể chọn và gởi một chương trình tới một người thân của bạn ở nước ngoài. Việc giới hạn phát sóng chỉ ở một số kênh truyền hình sẽ không còn nữa và thay vào đó là vô số các kênh với các tiết mục theo yêu cầu riêng của từng khán giả.
• Gởi thư video: Khán giả có thể gửi cho người thân ở nơi xa của mình thiệp chúc mừng, thư, phim, ảnh... thông qua các chương trình truyền hình. Lúc đó, người thân của bạn khi mở ti vi sẽ được trông thấy khuôn mặt tươi cười của bạn, nghe thấy những lời chúc tốt lành, cũng có thể được xem một cảnh trong cuộc sống đời thường của bạn chứ không phải chỉ một bức thư toàn chữ.
• Người xem có thể phản ứng trực tiếp đối với chương trình đang phát: Ðài truyền hình sẽ nhận được ngay ý kiến của khán giả đối với những chương trình truyền hình, khán giả có thể tiến hành bày tỏ thái độ với các tiết mục mới phát, hay bỏ phiếu ngay khi các chương trình đang phát hành và trên màn hình hiển thị luôn kết quả số phiếu... Căn cứ vào đó, đài truyền hình sẽ quyết định tiếp tục phátt hay không phát chương trình.
• Khán giả có thể ngồi ngay tại nhà mua hàng qua truyền hình (Home Shoping): Kiểu mua hàng này không phải là hoạt động mua bán bị động sau khi đài truyền hình quảng cáo, giới thiệu một số sản phẩm, mà là sự đặt mua hàng sau khi khán giả tự mình truy cập qua truyền hình các hình ảnh về hàng hóa của các siêu thịhay hãng sản xuất và tin tức về chất lượng, mẫu mã, giá cả, phương thức thanh toán... Trong lúc xem truyền hình, nếu bạn thấy ưng ý bộ y phục nào đó, bạn có thể nháy vào bộ y phục đó, xem xét chất lượng, nhhãn hiệu, nơi sản xuất, giá cả rồi đặt mua, sau đó nhà bán hàng sẽ chuyển đến cho bạn. Việc thanh toán tiền có thể thực hiện từ nhà qua Credit Card. Truyền hình 2 chiều cho phép mua bán nhanh chóng. Khi truyền hình 2 chiều phát triển đến giai đoạn cao, có lẽ bạn không cần mua xe ô tô nữa, vì ngoài việc giải trí và giao du ra, dường như bạn chẳng cần ra khỏi cửa, mọi vấn đề đều có thể giải quyết qua hệ thống truyền hình 2 chiều.
• Khán giả sẽ được chơi các trò chơi điện tử giao lưu trên kênh truyền hình. Ðối thủ có thể là người hàng xóm hoặc là một ngưởi bạn ở xa. Những người hàng xóm cả năm không thăm nhau lấy một lần cũng có thể trở thành động minh trong các trò chơi điện tử qua truyền hình. Khán giả có thể đặt trước hoặc ngay lập tức tham dự các tiết mục kịch hay các chuyên đề truyền hình 2 chiều, có quyền lựa chọn các quan hệ nhân vật, số phận và kết cục của nhân vật theo sở thích của mình.
• Ngoài ra, quan hệ số truyền hình 2 chiều có thể tiến hành điều tra xã hội học với tốc độ nhanh, chuẩn xác, tiện lợi, phạm vi rộng lớn và chi phí thấp. Phương thức điều tra số liệu được tiến hành bằng truyền hình 2 chiều sẽ trở thành nguồn tư liệu tham khảo không thể thiếu được trong hoạt động thương nghiệp và cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Mọi việc sẽ trở nên vô cùng đơn giản khi hệ thống truyền hình tương tác 2 chiều được phổ biến.

Khách hàng
Đang online
  :
4
Lượt truy cập
  :
84.389