Chi tiết
Đĩa quang 16 lớp 400GB đầu tiên thế giới
09-05-2012 09:58

TTO - Pioneer tuyên bố đã sản xuất thành công một loại đĩa quang ứng dụng công nghệ laser xanh mới có khả năng lưu trữ tới 400GB dữ liệu. Dự kiến Pioneer sẽ chính thức tiết lộ công nghệ đĩa quang mới tại Hội nghị quốc tế về bộ nhớ và lưu trữ dữ liệu quang học 2008 tại Hawaii (Mỹ) từ ngày 13 đến 17-7.

Chiếc đĩa quang mới của Pioneer có kích thước tương đương như các sản phẩm đĩa quang hiện đang có mặt trên thị trường như lại có khả năng hỗ trợ tới 16 lớp đĩa (layer) khác nhau. Mỗi lớp có thể lưu trữ tới 25GB dữ liệu, đưa tổng dung lượng lưu trữ lên tới 400GB.

Thực chất công nghệ laser ứng dụng trên đĩa tương tự như công nghệ đĩa quang độ phân giải cao Blu-ray của Sony. Pioneer cho biết chỉ cần chỉnh sửa chút ít phần cứng đầu đọc đĩa Blu-ray là đầu đĩa đó có thể đọc được đĩa quang mới của hãng.

Vượt qua rào cản

Rào cản khiến các nhà sản xuất đĩa không thể nâng cao dung lượng đĩa quang chính là khả năng đọc được các tín hiệu sắc nét từ các lớp đĩa. Chính vì thế sản phẩm đĩa quang được ứng dụng phổ biến nhất hiện nay cũng thường chỉ có tối đa hai lớp đĩa.

Tuy nhiên, Pioneer đã tìm được một công nghệ mới giúp tạo nên một kiến trúc đĩa mới có khả năng giảm thiểu tối đa sự tác động từ các lớp đĩa liên kề với lớp đĩa đang được đọc nội dung, giúp tín hiệu đọc dữ liệu trên 16 lớp đĩa đều rõ nét như nhau.

Chiếc đĩa thử nghiệm bước đầu chỉ có khả năng đọc dữ liệu nhưng tương lai Pioneer cũng sẽ áp dụng công nghệ tương tự cho các dòng đĩa có thể ghi (recordable dics).

Michiko Kadoi - người phát ngôn của Pioneer Corp - cho biết hiện hãng chưa có bất kỳ kế hoạch thương mại hóa sản phẩm đĩa quang trên đây nhưng lại đang tìm kiếm khả năng hợp tác để chuyển giao công nghệ cho một nhà sản xuất đĩa quang độc lập khác.

Khách hàng
Đang online
  :
4
Lượt truy cập
  :
84.389