Chi tiết
Phim hoạt hình 3D: Không còn là của lạ
09-05-2012 10:06

Đã hơn mười năm sau ngày ra đời của Toy Story, phim hoạt hình 3D (HH3D) dài đầu tiên. Từ đó, cứ phim HH3D nào phát hành là sẽ gây cơn sốt ở ngoài rạp. Hai hãng Pixar và DreamWorks cũng trở thành các ông lớn với những phim vừa đạt doanh thu cao, vừa đoạt nhiều giải thưởng phải kể đến Finding Nemo, The Incredibles (Pixar), Shrek(DreamWorks) đoạt giải Oscar phim hoạt hình hay nhất. Đến những phim 3D chất lượng kém hơn như Shark TaleMadagascar cũng đoạt doanh thu cao với $363 triệu và $525 triệu trên toàn cầu.

Nếu như năm 2005 chứng kiến 4 bộ phim HH3D phát hành thì năm 2006, chúng ta sẽ có 10 phim! David S. Cohen từ tạp chí Variety nói:"Thật là dễ hiểu! Trong số phim phát hành 3 năm vừa qua, tổng cộng có 1600 phim và 12 trong số đó là phim HH3D. Điều đó có nghĩa là dưới 1% số phim phát hành trong 3 năm vừa qua đạt 7% của doanh thu từ phim ảnh trong 3 năm đó." Cho đến lúc này (tháng 6 năm 2006), 3 phim đã được phát hành và doanh thu chưa được như mong đợi của các nhà làm phim. Ngoại trừ Ice Age 2 đã đạt doanh thu gần $200 triệu chỉ riêng tại Mỹ, The Wild của Disney (không phải là Pixar, cùng hãng với Chicken Little) chỉ đạt doanh thu $9 triệu trong tuần đầu tiên và mau chóng biến mất khỏi các rạp, và Over The Hedge của DreamWorks, phát hành cùng Da Vinci Code chỉ đạt $38 triệu trong tuần đầu tiên phát hành, thua xa những phim HH3D trước đó của DreamWorks.

Khán giả bắt đầu quay lưng lại với HH3D? Rất có thể. Vì từ 1995 cho đến 2005, HH3D vẫn thường được coi là "của lạ, của hiếm". Một năm ra từ 1 đến 2 phim. Khán giả đi xem để thưởng thức chất lượng hình ảnh, để xem những nhân vật cử động uyển chuyển hơn chứ không phải để xem câu chuyện. Vì thế nên những kịch bản kém như Shark Tale, Madagascar hay Chicken Littlevẫn tạo nên các phim doanh thu cao. Nhưng, dường như, các nhà làm phim đã mất đi sức sáng tạo: lúc nào cũng là thú vật biệt nói nhưng câu chuyện thì chẳng có gì mới. Điển hình như The WildMadagascar giống nhau đến nỗi nhìn poster The Wild mà trẻ con nghĩ ngay đến Madagascar, đồ chơi ăn theo The Wild cũng bị các nhà phân phối từ chối vì quá giống với ý tưởng của Madagascar. Trong số 7 phim HH3D sắp phát hành có 5 phim về thú vật biết nói và nhảy múa. Một đặc điểm nữa thường thấy trong các phim HH3D là thuê diễn viên da màu, diễn viên hài đóng via các nhân vật nói nhiều. Trong Open Season - Mùa Săn Bắn (Columbia phát hành 13/02/2006), Martin Lawrence (Big Momma"s house, Bad Boys I & II) sẽ lồng tiếng cho nhân vật chính. Phim kể về một con hươu và một con gấu bị kẹt lại trong rừng đúng vào mùa săn bắn, gây nên những tình huống dở khóc dở cười và gay cấn khi loài người đến. Trong Monster House - Ngôi Nhà Quỷ (Columbia - 11/08/2006), diễn viên hài đang lên John Heder (Napoleon Dynamite) sẽ thể hiện giọng của một nhân vật phụ. Phim kể chuyện ba đứa trẻ phát hiện ra ngôi nhà của người hàng xóm chính là một con quỷ.


Phim HH3D cũng càng ngày càng lôi kéo các sao Hollywood góp giọng! Riêng Hugh Jackman sẽ xuất hiện trong 2 phim: Flushed Away - Xả Bồn Cầu (DreamWorks - 01/12/2006) - kể về một con chuột sống trong thành phố vô tình bị xả xuống cống và lạc vào một thế giới khác với những con chuột đường phố, và Happy Feet - Vũ Công Chim Cánh Cụt (Warner Bros - 08/12/2006) lấy bối cảnh thế giới loài Chim cánh cụt (chắc là để ăn theo thành công của March Of The Penguins) với câu chuyện về một chú chim cánh cụt không biêt hát nhưng lại nhảy rất điệu nghệ. Các phim hoạt hình 3D này quy tụ rất nhiều sao nữa, phỉa kể đến Bruce Willis (Over The Hedge), Owen Wilson, Steve Carell (Cars - Disney/Pixar - 28/07/2006), Meryl Streep, Julia Roberts, Nicolas Cage (The Ant Bully - Warner Bros - 04/08/2006), Kate Winslet, Andy Serkis, Ian McKellen, Jean Reno (Flushed Away) v/v... Dường như xu hướng bây giờ là phải lồng tiếng cho phim HH3D thì mới khẳng định mình là ngôi sao.


Vì kỹ thuật đồ hoạ vi tính có thể giúp các nhà làm phim thực hiện được nhiều điều "phi thường" nên họ thường chọn những ý tưởng "phi thường" không kém. The Ant Bullykể chuyện một cậu bé đã giết một đàn kiến bằng khẩu súng phun nước và bị phạt bằng cách bị thu nhỏ và sống và làm việc cùng đàn kiến. Kỹ thuật cũng giúp phim 3D lấy những bối cảnh mà phim thật sẽ khó dựng hay chi phí quay sẽ cao (Bắc Cực, đại dương, thời cổ đại, thế giới ô-tô...). Nhưng xem quá nhiều điều phi thường cũng khiến khán giả thấy nhàm chán và thèm cái gì đó hiện thực hơn, cũng như đi quá xa cũng sẽ khiến họ thèm cái gì đó gần gũi hơn.

Nhưng nếu phim HH3D ra ồ ạt như năm nay và nhiều hãng phim cũng bắt tay vào sản xuất phim HH3D (Columbia, Warner Bros...) thì các phim HH3D cũng sẽ khó mà đoạt doanh thu cao như những năm trước. Phim HH3D không còn là của lạ đối với khán giả. Người ta phục vụ 10 phim trong năm nay, lúc nào ra rạp cũng có, vậy thì biết chọn phim nào? Nếu như những năm trước, khán giả (hầu như là trẻ em, đi cùng gia đình) chỉ ra rạp xem phim vào các dịp lễ (Lễ các thánh, lễ Tạ Ơn, lễ Giáng Sinh, mùa Hè...) thì bây giờ, những ngày lễ đó sẽ bị giành giật không thương tiếc. Ví dụ như đợt lễ các thánh vừa rồi, Ice Age 2 của Fox và The Wild của Disney chiếu cách nhau có 1 tuần! Tâm lý của phụ huynh là không chiều con em mình, không phải là phim nào cũng cho xem, nên 2 tuần trước xem rồi thì tuần này không xem nữa. Vì thế trong Hè này, 3 phim phát hành cách nhau có 1 tuần: Cars (28/07), Ant Bully (04/08) và Monster House (11/08) sẽ gặp cảnh tranh giành khách. Carschiếu trước nên có khả năng đoạt doanh thu cao trừ trường hợp gặp các siêu phẩm khác nặng ký hơn. Trong tháng 10 và tháng 12 cũng có 2 phim chiếu cách nhau có 1 tuần là: Open Season (13/10) và Barnyard (20/10) cũng như Flushed Away (01/12) và Happy Feet (08/12).


Trong tương lai, con số phim phim HH3D sẽ còn tăng, HH3D sẽ giống như bao phim khác, có những phim bình thường, có những phim thuộc diện siêu phẩm để phát hành vào mùa hè, Pixar và DreamWorks cũng sẽ mất thế độc tôn trong thị trường HH3D và cạnh tranh sẽ ngày càng khốc liệt hơn! Còn khán giả thì sẽ được xem nhiều phim hơn nhưng họ sẽ có quyền chọn lụa giữa phim HH3D hay và dở.

Theo Empire Magazine và IMDB

Khách hàng
Đang online
  :
5
Lượt truy cập
  :
84.389