Chi tiết
Mạng truyền hình số đa năng
09-05-2012 10:15

    Hòa vào xu thế phát triển của công nghệ thông tin hiện đại, truyền hình đang đứng trước một thời cơ mới là: số hoá (digitalization) và hòa mạng Internet !

      Ðể thực hiện truyền hình số vào giữa năm 2001 thì khối kỹ thuật sản xuất chương trình có điều kiện trang bị mới các loại camera số, âm thanh nổi, dựng hình phi tuyến và kỹ xảo ba chiều, nhưng còn kỹ thuật truyền dẫn phát sóng thì phải quy hoạch mạng truyền hình số hóa đa năng.
      Hầu hết các nước đều quy hoạch mạng TH kết hợp : vô tuyến và hữu tuyến, vừa phủ sóng VHF/UHF vừa phủ cáp (CATV) hình thành mạng truyền hình số hóa đa năng. Khi thực hiên TH số, mạng phủ sóng nhỏ hẹp ; chỉ phát được một chiều(phát-thu) khó thực hiện giao lưu trực tiếp nhiều chiều với các thiết bị thông tin như điện thoại, fax,Internet…
      Ðể khắc phục hạn chế này của mạng phủ sóng VHF/UHF cần nhanh chóng kết hợp truyền hình vệ tinh DBS-DTH và truyền hình hữu tuyến(CATV) để hình thành mạng truyền hình phủ sóng và phủ cáp số hóa đa năng.
Việt Nam bắt đầu thực hiện truyền hình số(digital) thì toàn mạng phủ sóng VHF/UHF buộc phải chuyển hệ số hóa hàng loạt máy phát lạc hậu rất tốn kém, trong khi đó mạng TH cáp hữu tuyến tương hợp hoàn toàn với truyền hình số và công nghệ thông tin hiện đại.
 
      Rất tiếc cho đến nay chung ta chưa sử dụng TH cáp hữu tuyến là bỏ phí một vế quan trọng của mạng lưới truyền hình mặt đất và làm chậm bước đi truyền hình số hóa trong thời kì công nghệ hiện đại.
Phương thức truyền hình cáp hữu tuyến đã được hình thành tại Pensavania (Hoa Kỳ)khi mà sóng truyền hình không lan truyền và bao phủ tới các vùng đồi núi xa xôi và các thành phố lớn có nhiều tòa cao ốc. Các kỹ sư điện tử đã thiết kế loại anten đặc biệt CATV (Community) Antenna Television) để thu tín hiệu cực nhạy đưa vào khuyếch đại, điều chế, nén dải và truyền qua mạng cáp đến các gia đình không xem được truyền hình. Về sau truyền hình cáp hữu tuyế tỏa khắp các vùng tốI, lõm sóng để khắc phục bù sóng rồi lan đến các vùng thành thị, nông thôn trên toàn bộ lãnh thổ và lan sang nhiều nước khác.
      Mạng truyền hình cáp hữu tuyến thu hình chất lượng cao lại tránh được nhược điểm của sóng vô tuyến truyền hình như : không cần năng lượng công suất lớn, không chiếm dụng nhiều kênh tần số, không gây nhiễu thông tin vô tuyến và không bận tâm vì an-ten thu hình
Mỗi trạm TH cáp hữu tuyến có cấu trúc mạng cáp theo kiểu Ngôi Sao, trục cáp chính có 10 nu1tquang, mỗi nút có phạm vi bán kính 2 km tỏa rộng vùng phủ cáp 20 km. Toàn bộ đường truyền từ phát đến thu được điều khiển bằng mạng vi tính internet hai chiều để giao lưu và phối hợp với mạng phủ sóng VHF/UHF chặt chẽ và đồng bộ đảm bảo cho tín hiệu thông suốt đến 10.000 hộ gia đình.
     Khi xây dựng mạng truyền hình số mặt đất bao giờ cũng phối hợp phủ sóng VHF/UHF và phủ cáp hữu tuyến để tạo thành mạng truyền thông đa năng (multimedia) hoặc truyền hình tương tác (intertractive).Nhiều nước trên thế giới sử dụng truyền hình cáp hữu tuyến số hóa đa năng vì đầu tư không tốn kém, sử dụng chất lượng cao an toàn tiết kiệm, dễ dàng phân bố nội dung chương trình và đối tượng kháng giả theo hàng trăm các kênh tùy ý, đảm bảo mỹ quan đô thị hiện đại.
 
     Cuối cùng, truyền hình cáp hữu tuyến có đặc tính số hóa đa năng nhiều kênh nên có thể làm dịch vụ truyền hình trả tiền để thu hút nhiều thuê bao vừa phục vụ nhân dân vừa tạo nguồn thu lệ phí. Dịch vụ này không tốn kém mà có thể tự sản xuất và lắp ráp trong nước hàng nghìn trạm TH cáp hưũ tuyến không tốn kém, vừa có chất lượng cao vừa tiết kiệm ngân sách truyền hình.
     Hy vọng trong thời gian tới VN sẽ thực hiện TH cáp hưũ tuyến số hóa đa năng rất nhanh chóng và hiệu quả đúng theo xu thế khoa học công nghệ thời đại và đáp ứng nguyện vọng của nhân dân. Với điều kiện hiện nay có thể tự sản xuất lắp ráp mạng TH cáp hữu tuyến trong nước để phối hợp với truyền hình vô tuyến VHF/UHF đảm bảo 95% dân số xem TH số trong thời gian tới.
 
( Tạp chí Truyền Hình )
Khách hàng
Đang online
  :
5
Lượt truy cập
  :
84.389