Chi tiết
Blu-ray: Gian nan con đường thống lĩnh thị trường video
09-05-2012 10:16

Công nghệ Blu-ray đã trở thành định dạng đĩa DVD thê hệ mới sau khi đánh bại đối thủ HD HVD. Tuy nhiên, phải mất vài năm nữa, Blu-ray mới hoàn toàn “khuất phục” công nghệ DVD vốn vẫn đáp ứng nhu cầu của người dùng.

Giá cả cản trở mong muốn của người dùng:

Mặc dù các nhà phân tích, hãng ghi âm, Hiệp hội Blu-ray đều dự đoán doanh số Blu-ray sẽ tăng trưởng mạnh mẽ nhưng liệu lúc nào mới là “thời hoàng kim” của định dạng do Sony hậu thuẫn.

Bà Noemi Velazquez, 44 tuổi mê mẩn những chiếc đầu đĩa thế hệ mới được trưng bày trong gian hàng ở Best Buy, California, Mỹ nhưng bảng giá 399 USD làm bà ái ngại. Bà chia sẻ “Phải thú thực rằng Blu-ray thật tuyệt vời nhưng, tôi sẽ chờ cho đến khi giá của nó giảm xuống còn một nửa mới nghĩ đến chuyện mua một chiếc”.

Trong khi hiện vẫn còn rất ít đầu phim sử dụng định dạng Blu-ray mà giá bán lại đắt đỏ, thế nên, có thể dễ hiểu tại sao người dùng lại không muốn bỏ ra một số tiền lớn để mua những thiết bị này.

Theo Steve Wilson, một nhà phân tích thiết bị điện tử của công ty nghiên cứu thị trường ABI Research, người tiêu dùng sẽ chờ đợi sự đột phá của các dịch vụ video trực tuyến, vệ tinh và truyền hình cáp. Điều đáng nói là người dùng hiện đã quá hài lòng với công nghệ DVD hiện nay mặc dù cũng có đã có rất nhiều người nâng cấp lên TV độ nét cao có thể xem hình ảnh ghi hình theo định dạng Blu-ray sắc nét và sáng rõ hơn.

Blu-ray vượt trội nhưng “thời” chưa đến:
Bà Velazquez cho biết đã sẵn sàng chi đến 1.000 USD để tậu một chiếc TV màn hình phẳng và rất hài lòng khi xem phim DVD trên màn hình độ nét cao này.Định dạng Blu-ray đã vinh dự trở thành công nghệ DVD thế hệ mới trong cuộc chạy đua với HD-DVD sau khi hãng ghi âm Warner Bros quyết định gia nhập phe hậu thuẫn Blu-ray và Toshiba buộc lòng giương cờ trắng nhận phần thua đau đớn.

Các nhà sản xuất đã lên kế hoạch xuất xưởng nhiều đầu phim và các tính năng đặc biệt cho đĩa Blu-ray để tăng doanh thu trong mùa hè và mùa giáng Sinh năm nay. Ngành công nghiệp giải trí hy vọng Blu-ray sẽ làm xoay chuyển thị trường video vốn đang rất ảm đạm.

Theo công ty nghiên cứu Adams Media Research, năm ngoái, thị trường mua và thuê đĩa video ở tất cả các định dạng, kể cả DVD, HD DVD, Blu-ray và VHS, đã giảm 3% xuống còn 24,1 tỷ USD. Thị trường này thậm chí còn sẽ giảm thêm 2% nữa trong năm nay, xuống còn 23,6 tỷ USD mặc dù sản lượng đĩa Blu-ray bán ra đã tăng gấp 6 lần, đạt 1,3 tỷ USD.

Tốc độ tăng trưởng của Blu-ray không đủ mạnh để “lật ngược” thị trường DVD sụt giảm đến  6%. Công ty phân tích thị trường cho rằng, công nghệ của Blu-ray phải mất ít nhất 4 năm nữa mới đưa thị trường video đi về quỹ đạo tăng trưởng mạnh như trước đây.

“Những người dùng sẵn sàng chi 2.000 USD để sắm TV 40 inch sẽ là những người đi đầu cho trào lưu giải trí trên định dạng đĩa DVD thế hệ mới”, Tom Adams, nhà sáng lập công ty Adams Media Research, nhận định. “Mọi người sẽ đón nhận công nghệ mới khi giá thành của Blu-ray giảm”.

Chờ đợi “thăng hoa”:

Để khởi động thị trường, các hãng ghi âm đã chuẩn bị phát hành những đầu phim dùng định dạng Blu-ray với những tính năng nâng cấp, đặc biệt là chức năng lồng lời bình trên hình ảnh phim. Những tính năng được “tỉa tót” này sẽ thu hút người dùng chi thêm 10 USD để mua đầu phim Blu-ray cải tiến so với đĩa DVD chuẩn.

Đầu đĩa Blu-ray cũng đã bắt đầu giảm giá. Giá niêm yết đầu hiệu Magnavox tại chuỗi cửa hàng bán lẻ Wal-Mart chỉ còn 298 USD. Thực tế, thì mức giá này vẫn đắt hơn nhiều so với đầu DVD hiện nay khoảng 50 USD.

Một điều nữa mà phe hậu thuẫn Blu-ray luôn ái ngại là những dịch vụ truyền hình cáp, vệ tinh và dịch vụ Internet ngày càng phổ biến tới tận từng ngõ nhỏ, ngăn cản phạm vi “phủ sóng” của Blu-ray.

Mặc dù vậy, giới phân tích vẫn cho rằng, thị trường Blu-ray sẽ phát triển nhanh hơn so với công nghệ đi trước là DVD. Đi ngược thời gian, chúng ta sẽ thấy giá bán của các đầu đĩa Blu-ray hiện tại còn thấp hơn đầu đĩa DVD thời điểm đó đến gần 100 USD

“Khi người dùng hiểu biết hơn về nó thì nhu cầu sẽ tăng lên. Mọi thứ rồi cũng đạt đến thời hoàng kim của nó”, Andy Parsons, chủ tịch Hiệp hội Blu-ray, nói.

Theo ông này, các hãng phim và các nhà sản xuất đều rất kỳ vọng ở tính năng BD Live, cho phép truy cập cho phép truy cập vào các nội dung mở rộng qua mạng Internet. Chức năng này đã có trong các đầu game console Sony PlayStation 3.

Hiện tại, hãng giải trí Lions Gate đã bổ sung tính năng chia sẻ clip trực tuyến BD Live trong bộ phim kinh dị “Saw IV” và dự định sẽ còn khai thác tiếp trong phim “Rambo” để mở kênh tương tác với người xem để lấy ý kiến phản hồi về bộ phim.

Theo AP

Khách hàng
Đang online
  :
2
Lượt truy cập
  :
84.389